3 nhóm thực phẩm phòng ngừa tai biến mạch máu não cực tốt nhưng nhiều người chưa biết


09:39 - 04/06/2020

Trong bài viết này, nattospes.vn xin giới thiệu đến bạn 3 nhóm thực phẩm phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả và an toàn. Đây đều là những nhóm thực phẩm vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, tốt cho hệ tuần hoàn và giúp tăng cường lưu thông máu lên não, cải thiện chức năng não bộ. Hãy cùng tìm hiểu!

Phòng ngừa tai biến mạch máu não quan trọng như thế nào?

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – Đây là kinh nghiệm ông cha ta đã đúc kết qua nhiều thế hệ. Với tai biến mạch máu não (tình trạng não bị tổn thương do mạch máu não đột ngột tắc hoặc vỡ, không thể cung cấp oxy cho tế bào não) thì điều này đặc biệt đúng. Bởi, tai biến mạch máu não là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không phòng ngừa tốt mà để cơn tai biến xảy ra thì hậu quả có thể rất nặng nề. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên thế giới với khoảng 6,7 triệu ca tử vong hàng năm, đồng thời đứng đầu về tỷ lệ tàn phế với những di chứng như: Liệt nửa người, méo miệng, mất trí nhớ…

Không những thế, tai biến mạch máu não còn có tỷ lệ tái phát cao (từ 3- 23% trong 1 năm đầu và từ 10- 53% trong 5 năm sau). Nguy hiểm hơn ở chỗ, cơn tai biến tái phát lần sau sẽ nghiêm trọng hơn lần đầu, tỷ lệ tử vong tăng và các di chứng  nặng nề hơn. Chính vì vậy, để ngăn chặn những yếu tố rủi ro này thì phòng ngừa tai biến mạch máu não có vai trò quan trọng. Trong đó, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe là một bước không thể thiếu.

 Tai biến mạch máu não rất nguy hiểm và khó điều trị nên cần phòng ngừa sớm

Tai biến mạch máu não rất nguy hiểm và khó điều trị nên cần phòng ngừa sớm

Xem thêm: Những thông tin về bệnh tai biến mạch máu não mà nhiều người còn hiểu sai

3 nhóm thực phẩm giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, một số loại thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày có tác dụng cải thiện tuần hoàn, từ đó giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não rất hiệu quả. Trong đó nổi bật là 3 nhóm sau:

Nhóm trà xanh và rau quả

Trong trà xanh chứa rất nhiều flavonoid. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, flavonoid có thể giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp, vì vậy sẽ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não một cách đáng kể. 

Trong khi đó, rau củ và trái cây không chỉ tốt cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật nói chung, tai biến mạch máu não nói riêng, mà còn làm tăng cảm giác hạnh phúc, giảm bớt căng thẳng – một trong những yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não. Những loại trái cây như: Cam, lựu,… rất giàu chất chống oxy hóa và phytosterol – những steroid thực vật có công dụng làm giảm cholesterol, nhờ đó giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não rất hiệu quả.

Nhóm vitamin và khoáng chất

Các chuyên gia cho rằng, vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và thúc đẩy quá trình phục hồi của người bệnh, tiêu biểu là:

- Vitamin nhóm B và vitamin C: Đây là 2 nhóm vitamin có khả năng bảo vệ mạch máu, thúc đẩy quá trình khắc phục tổn thương của mạch máu và giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

- Vitamin D: Bổ sung vitamin này có lợi cho cơ thể vì nồng độ vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc mạch máu, dẫn đến tai biến mạch máu não. Nguy cơ này cao hơn ở những người bị tăng huyết áp. 

- Vitamin E: Uống bổ sung vitamin E có thể giúp quá trình khôi phục chức năng nhận thức diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

- Omega-3: Đây là một axit béo có thể giúp cải thiện nồng độ cholesterol, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông – tác nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não.

Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 giúp hạn chế nguy cơ tai biến mạch máu não 

Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 giúp hạn chế nguy cơ tai biến mạch máu não

Nhóm thảo dược

Thảo dược là một lựa chọn phổ biến của những người muốn phòng ngừa tai biến mạch máu não bằng các biện pháp tự nhiên. Một số loại thảo dược sau đây có thể cải thiện lưu thông máu và giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu não:

Tỏi: Tỏi có khả năng ngăn ngừa tình trạng đông máu và phá vỡ mảng bám trên thành mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông gây tai biến mạch máu não.

Rau má: Đây là một loại thảo mộc đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện chức năng não, nhất là chức năng nhận thức ở những người đã bị tai biến mạch máu não. 

Củ nghệ: Nghệ vừa là một loại gia vị, vừa là vị thuốc dân gian có thể làm giảm cholesterol và giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu.

Xem thêm: Sơ cứu tai biến mạch máu não theo 3 bước ai cũng phải ghi nhớ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Nattospes