Ăn gì phòng ngừa đột quỵ tốt? – 10 thực phẩm “quý hơn vàng” mà bạn không thể bỏ qua!


09:30 - 13/08/2020

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh, trong đó có đột quỵ. Vậy, ăn gì phòng ngừa đột quỵ hiệu quả? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về bệnh đột quỵ cũng như những thực phẩm nên tăng cường trong chế độ ăn mỗi ngày. Đừng bỏ lỡ!

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (hay còn gọi tai biến mạch máu não) là tình trạng hệ thần kinh trung ương bị tổn thương, xảy ra khi dòng máu lên não đột ngột gián đoạn do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Lúc này, một phần não không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất sẽ suy yếu rồi dần hoại tử, mất khả năng điều khiển các cơ quan khác. 

Đột quỵ được chia thành 2 loại: Nhồi máu não và xuất huyết não. Cụ thể:

- Nhồi máu não: Tình trạng này xảy ra khi một vùng não không được cung cấp máu do cục máu đông xuất hiện và làm tắc động mạch. Lúc này, các tế bào não bị thiếu oxy sẽ dần hoại tử, chức năng cơ thể mà vùng não đó chi phối cũng ngừng hoạt động.

- Xuất huyết não: Xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu tràn ra và gây tổn thương cho các mô não. 

 Có 2 loại đột quỵ là nhồi máu não và xuất huyết não

Có 2 loại đột quỵ là nhồi máu não và xuất huyết não

Bạn đang chán nản vì di chứng liệt nửa người, méo miệng do đột quỵ? Bạn lo lắng vì đột quỵ có thể tái phát bất cứ lúc nào? Hãy gọi điện cho chúng tôi qua số Tổng đài miễn cước 18006305 để được tư vấn cách cải thiện hiệu quả.

Xem thêm: Ngủ muộn, bất thường khi ngủ: Coi chừng đột quỵ không rõ nguyên nhân!

Tại sao cần phòng ngừa đột quỵ?

Mỗi chúng ta, ai cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa đột quỵ bởi đây là tình trạng nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

Tử vong

Đây là hậu quả nặng nề nhất của đột quỵ. Theo thống kê, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Tại Việt Nam, có khoảng 50% bệnh nhân đột quỵ tử vong. Cấp cứu càng muộn, người bệnh có nguy cơ tử vong càng cao.

Tàn tật

Khi cơn đột quỵ xảy ra thì não bộ sẽ bị tổn thương, không thể điều khiển những chức năng cơ thể, từ đó dẫn tới sự tê liệt, ngưng trệ hoạt động của các cơ quan. Chính vì vậy, người bị đột quỵ thường gặp các di chứng như: Liệt nửa người, méo miệng, mất trí nhớ, co cứng cơ,... Những di chứng này khiến bệnh nhân phải trông chờ, phụ thuộc vào người chăm sóc, chất lượng cuộc sống của bản thân người bệnh cũng như gia đình họ bị suy giảm nặng nề.

 Cần phòng ngừa đột quỵ để hạn chế hậu quả của bệnh

Cần phòng ngừa đột quỵ để hạn chế hậu quả của bệnh

Xem thêm: Một số bệnh nền làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi

Ăn gì phòng ngừa đột quỵ?

Chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp được đánh giá là biện pháp phòng ngừa đột quỵ quan trọng. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp phòng chống đột quỵ cho các bạn tham khảo đưa vào thực đơn những món ăn trong gia đình.

1. Các loại rau màu xanh đậm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nếu bạn ăn khoảng 8g chất xơ mỗi ngày thì sẽ giảm được 8% nguy cơ đột quỵ. Chất xơ có nhiều trong các loại rau có màu xanh sẫm, điển hình như: Rau cải, rau ngót, bông cải xanh,… Những loại rau này cũng chứa nhiều kali và canxi rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch – đối tượng có nguy cơ cao bị đột quỵ.

2. Các loại hạt

Hạt óc chó, hạnh nhân, đậu nành, hạt chia, ngũ cốc… là nhóm thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, đặc biệt là omega-3 tốt cho tim mạch và giúp cân bằng chỉ số huyết áp.

 Các loại hạt thuộc danh sách “Ăn gì phòng ngừa đột quỵ”

Các loại hạt thuộc danh sách “Ăn gì phòng ngừa đột quỵ”

3. Tỏi

Tỏi có khả năng tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu, giảm cholesterol xấu. Dùng tỏi với lượng phù hợp mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như: Ung thư, tim mạch và đột quỵ.

4. Cá biển

Cá biển là thực phẩm tiêu biểu trong danh sách: Ăn gì phòng ngừa đột quỵ tốt? Hầu hết các loại cá đều có chứa hàm lượng omega-3 cao. Ăn cá 2 lần một tuần sẽ giúp kích thích cơ thể sản xuất cholesterol có lợi và bảo vệ động mạch khỏe mạnh.

5. Chanh

Chanh chứa hàm lượng vitamin C cao và có tính kháng viêm, sát khuẩn hiệu quả. Uống 1 cốc nước chanh ấm vào mỗi buổi sáng sẽ giúp đào thải độc tố trong cơ thể, tăng sức đề kháng, hạ mỡ máu, ngăn ngừa đột quỵ,… 

6. Chuối

Trong chuối có hàm lượng chất xơ và kali dồi dào, giúp ổn định huyết áp, hạn chế gia tăng cholesterol,… Chính vì vậy, ăn chuối mỗi ngày sẽ giúp hạn chế các bệnh về tim mạch và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

7. Cà chua chín

Trong cà chua có chứa nhiều vitamin, điển hình là vitamin A và C, P. Đây là những vitamin tốt cho hệ thần kinh và não bộ, giúp phòng ngừa đột quỵ. Lưu ý chỉ ăn cà chua chín, không ăn khi còn xanh bởi cà chua xanh có chứa độc tố. 

8. Khoai lang

Khoai lang là loại củ có hàm lượng chất xơ cao và chứa hợp chất chống oxy hóa hiệu quả. Ăn khoai lang không chỉ giúp chống ung thư mà còn có tác dụng giảm hình thành cholesterol xấu trong lòng mạch, từ đó ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.

9. Bưởi 

Không chỉ có công dụng hữu ích trong việc làm đẹp và giảm cân, bưởi còn chứa hoạt chất chống oxy hóa naringin giúp hạn chế và loại bỏ calo, lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp và các bệnh lý liên quan đến tim mạch, điển hình là đột quỵ.

10. Đậu tương lên men

Đây là món ăn quan trọng nhất trong danh sách “Ăn gì phòng ngừa đột quỵ tốt?”. Đậu tương là loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng, gồm: Chất đạm, chất béo, các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S, vitamin A, B1, B2, D, E, F, cùng enzyme và những acid amin. Với hàm lượng chất đạm dồi dào, đậu tương còn được mệnh danh là một loại “thịt không xương” rất tốt cho sức khỏe.

Khi được ủ lên men, đậu tương có thể sản sinh ra enzyme nattokinase. Đây là enzyme có tác dụng phòng ngừa và làm tan cục máu đông – tác nhân chủ yếu gây đột quỵ. Khi đi vào cơ thể, enzyme này trở thành một xúc tác sinh học có khả năng làm tan cục máu đông gây đột quỵ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (protein góp phần hình thành cục máu đông) nên giải phóng tiểu cầu và những khu vực mà dòng máu bị cản trở. Hai là nattokinase kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu (tPA, urokinase) làm tan fibrin. Không những thế, nattokinase còn có khả năng giảm độ nhớt máu và độ dính của tiểu cầu, giúp hạ huyết áp, từ đó giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

 Đậu tương lên men giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Đậu tương lên men giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Xem thêm: Cách ngăn ngừa đột quỵ tái phát là gì?

Phòng ngừa và cải thiện đột quỵ hiệu quả nhờ sản phẩm thảo dược

Thực tế, đậu tương lên men đã có mặt trong những bữa cơm hàng ngày của người Nhật Bản từ hàng ngàn năm qua. Họ gọi món ăn này là Natto và thường xuyên sử dụng để mâm cơm thêm đầy đặn, đồng thời cải thiện sức khỏe, phòng ngừa đột quỵ.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes có thành phần chính là nattokinase. Ra đời vào năm 2006, đây là sản phẩm chứa nattokinase đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm nổi tiếng với công dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ và ngăn ngừa bệnh tái phát một cách an toàn, không gây tác dụng phụ. Trải qua gần 15 năm có mặt trên thị trường, Nattospes đã chứng minh hiệu quả qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Sản phẩm được giới chuyên gia đánh giá cao, đông đảo người bị đột quỵ tin tưởng sử dụng. 

 Nattospes giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Nattospes giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng

Trong những năm qua, rất nhiều người đã sử dụng Nattospes để phòng ngừa đột quỵ. Tiêu biểu như trường hợp của chị Nguyễn Thị Vân (SĐT: 0915653572) ở phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chị Vân bị thiếu máu não nên thường xuyên đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, luôn lo sợ bị đột quỵ. Rất may, nỗi lo của chị đã được giải tỏa nhờ Nattospes. Hãy cùng theo dõi câu chuyện của chị Vân trong video sau:

Còn ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh (số điện thoại anh Huỳnh Ngọc Thảo – con rể ông Tám: 0919272701) cũng đã cải thiện các di chứng của đột quỵ nhờ Nattospes. Mời bạn theo dõi câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Xem thêm: Chia sẻ của người dùng Nattospes cải thiện di chứng tai biến mạch máu não TẠI ĐÂY

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Để được tư vấn thêm về cách phòng ngừa đột quỵ, mời bạn cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh trong video sau:

Xem thêm đánh giá của các chuyên gia về tác dụng của Nattospes trong phòng ngừa đột quỵ TẠI ĐÂY

Ăn gì phòng ngừa đột quỵ tốt? Chúng tôi đã giúp bạn liệt kê 10 loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa đột quỵ. Hãy bổ sung những thực phẩm này thường xuyên, kết sử dụng Nattospes mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về cách phòng ngừa đột quỵ và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305; hotline (ZALO/VIBER): 0917185170/ 0917230950.

Mai Mai

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Nattospes.vn